Hội thảo trực tuyến “Tăng cường hợp tác đầu tư Việt Nam - Trung Đông: Tiềm năng, cơ hội và cách tiếp cận mới”

Chiều ngày 26 tháng 8 năm 2021, Bộ Ngoại giao và Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã phối hợp tổ chức Hội thảo trực tuyến “Tăng cường hợp tác đầu tư Việt Nam - Trung Đông: Tiềm năng, cơ hội và cách tiếp cận mới”. Tại điểm cầu Đà Nẵng, đồng chí Hồ Kỳ Minh - Phó Chủ tịch thường trực UBND thành phố Đà Nẵng đã tham dự và có bài phát biểu tham luận với chủ đề “Tiềm năng và Môi trường đầu tư Đà Nẵng: Cơ hội đối với các nhà đầu tư khu vực”.

Tính đến thời điểm hiện nay, thành phố thu hút được 04 dự án FDI đến các nước Trung Đông với tổng vốn đầu tư 2,58 triệu USD, tập trung vào các lĩnh vực: y tế, sản xuất hàng may mặc và xuất nhập khẩu. Đây là con số khá khiêm tốn so với nguồn lực của 15 quốc gia thuộc khu vực Trung Đông, vốn rất phát triển trong các lĩnh vực như công nghệ, tài chính, du lịch, nông nghiệp...

Thay mặt UBND thành phố Đà Nẵng, Phó Chủ tịch Hồ Kỳ Minh giới thiệu những tiềm năng, lợi thế của thành phố đến các nhà đầu tư Trung Đông và cho biết Trung Đông là thị trường đầy tiềm năng trong công tác xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch. Thành phố xác định khu vực Trung Đông có nhiều đối tác tiềm năng với tiềm lực mạnh về tài chính, năng lực và kinh nghiệm trong lĩnh vực du lịch, thương mại, công nghệ cao, nông nghiệp, y tế, cơ sở hạ tầng... Do đó, thành phố rất quan tâm mời gọi các nhà đầu tư Trung Đông đến tìm hiểu về môi trường đầu tư và các cơ hội hợp tác tại thành phố.

Để thúc đẩy mối quan hệ hợp tác giữa thành phố Đà Nẵng với các nước thuộc khu vực Trung Đông, Phó Chủ tịch Hồ Kỳ Minh đề nghị các Bộ, ngành Trung ương hỗ trợ cung cấp thêm thông tin về chính sách hợp tác của Việt Nam với khu vực Trung Đông; giúp thành phố có định hướng hợp tác cụ thể và hiệu quả với các đối tác ở khu vực này. Thông tin đến thành phố về các sự kiện quảng bá, các hội chợ triển lãm (chuyên ngành hoặc tổng hợp) có quy mô lớn, uy tín tại các nước thuộc khu vực Trung Đông để doanh nghiệp thành phố Đà Nẵng được biết và tham gia. Đề nghị Bộ Ngoại giao, Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch hỗ trợ kết nối với Hãng hàng không Qatar Airways sớm khôi phục lại đường bay Đà Nẵng - Doha (Qatar) và giới thiệu đối tác hợp tác triển khai các hoạt động truyền thông quảng bá du lịch.

Qua Hội thảo, Đà Nẵng quan tâm mời gọi các nhà đầu tư, các doanh nghiệp Trung Đông đến tìm hiểu về môi trường đầu tư kinh doanh, thương mại và du lịch và cơ hội hợp tác tại thành phố. Chính quyền thành phố cam kết sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư Trung Đông tìm hiểu thông tin, thiết lập và triển khai dự án đạt hiệu quả tại Đà Nẵng. Đà Nẵng sẽ tiếp tục phát huy những thế mạnh của mình để trở thành điểm đến đầu tư an toàn, hấp dẫn, có tính cạnh tranh cao đối với các doanh nghiệp, nhà đầu tư. “Chúng tôi hy vọng sau buổi hội thảo hôm nay sẽ có cơ hội tiếp tục trao đổi, làm việc với quý vị về môi trường đầu tư, thương mại và du lịch của thành phố và mong được đón tiếp quý vị đến khảo sát thực tế khi tình hình dịch bệnh Covid-19 được kiểm soát để quý vị có thể cảm nhận trực tiếp tiềm năng phát triển thành phố Đà Nẵng”, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Hồ Kỳ Minh phát biểu.

                                                                                                     Nguồn: IPA Đà Nẵng

Liên kết website