Trung Quốc nộp đơn gia nhập CPTPP

Trung Quốc chính thức nộp đơn gia nhập Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) sau khi tiếp xúc với các nước thành viên. Bộ Thương mại Trung Quốc ngày 16/9/2021  thông báo nước này đã chính thức nộp đơn xin gia nhập Hiệp định CPTPP. Đơn được Bộ trưởng Thương mại Trung Quốc Vương Văn Đào đệ trình cho Bộ trưởng Bộ Thương mại và Tăng trưởng Xuất khẩu New Zealand Damien O'Connor, sau cuộc họp giữa hai bộ trưởng về "công việc tiếp theo" liên quan việc Trung Quốc nộp đơn.

 Hồi tháng 5/2021, quan chức 4 nước thành viên CPTPP cho biết lãnh đạo Australia, Malaysia, New Zealand và có thể một số nước khác đã đối thoại với người đồng cấp Trung Quốc về CPTPP. Vào tháng 2/2021, Trung Quốc cũng thông báo đã đối thoại không chính thức với một số thành viên CPTPP, song không công bố chi tiết. Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình năm ngoái nhiều lần phát biểu công khai về ý định gia nhập CPTPP của nước này. Tiền thân của CPTPP là TPP được Mỹ coi như một khối kinh tế quan trọng nhằm cân bằng với sức mạnh ngày một tăng của Trung Quốc. Cựu tổng thống Mỹ Donald Trump rút khỏi Hiệp định này năm 2017 và Nhật trở thành nước đi đầu quá trình điều chỉnh, sau đó đổi tên, đồng thời ký kết thành công Hiệp định vào năm sau đó. Nếu gia nhập CPTPP, Trung Quốc sẽ trở thành nền kinh tế lớn nhất trong khối. Bắc Kinh cũng đang dẫn đầu Hiệp định Đối tác Kinh tế toàn diện khu vực (RCEP).

Anh hồi tháng 01/2021 cũng nộp đơn gia nhập CPTPP nhằm tăng liên kết thương mại với khu vực này sau khi rời Liên minh châu Âu (EU). Anh đã nghiên cứu khả năng gia nhập CPTPP từ đầu năm 2018, nhằm kích thích xuất khẩu hậu Brexit. Nếu thành công, họ sẽ là quốc gia đầu tiên trong CPTPP không giáp Biển Đông hoặc Thái Bình Dương.

CPTPP gồm 11 nước thành viên Australia, Brunei, Canada, Chile, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, Singapore, New Zealand, Peru và Việt Nam, có hiệu lực với Việt Nam từ đầu năm 2019. Tổng cộng, các nước này có 495 triệu dân và đóng góp 13,5% GDP toàn cầu với tổng kim ngạch thương mại hơn 10.000 tỷ USD.

Nhóm 6 nước đầu tiên hoàn tất thủ tục phê chuẩn hiệp định gồm Mexico, Nhật Bản, Singapore, New Zealand, Canada và Australia.

Nguồn: VNExpress

Liên kết website