Anh bắt đầu tiến trình đàm phán gia nhập Hiệp định CPTPP

Ngày 21/6/2021, Anh bắt đầu đàm phán để tham gia Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), như một phần trong chiến lược xoay trục khỏi châu Âu hậu Brexit và hướng tới các nền kinh tế xa hơn về mặt địa lý nhưng có tốc độ phát triển nhanh hơn.

Trong một tuyên bố, Thủ tướng Anh Boris Johnson nhấn mạnh: "Tư cách thành viên CPTPP sẽ mở ra cơ hội lớn cho các doanh nghiệp và người tiêu dùng Anh ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương đang phát triển mạnh mẽ." Ông khẳng định đây sẽ là cơ hội để mang lại lợi ích kinh tế trên toàn Vương quốc Anh.

Trong khi đó, Bộ trưởng Thương mại Anh Liz Truss cũng nhận định: "Khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương là nơi mang lại cơ hội lớn nhất cho Anh. Chúng tôi rời Liên minh châu Âu (EU) với cam kết tăng cường liên kết với các đồng minh cũ và các thị trường tiêu dùng đang phát triển nhanh ngoài châu Âu... Đó là một kết quả quan trọng hậu Brexit mà tôi muốn chúng tôi đạt được."

Với CPTPP, Anh hy vọng sẽ tạo ra địa vị tương xứng trong hoạt động thương mại thế giới với tư cách là nước xuất khẩu hàng tiêu dùng cao cấp và dịch vụ chuyên nghiệp. Việc tham gia CPTPP cũng sẽ giúp một số mặt hàng xuất khẩu chính của Anh như ô tô và rượu whisky được hưởng các ưu đãi về thuế quan, cùng với đó là khả năng mở rộng thị trường mới cho mặt hàng thực phẩm như thịt bò và thịt cừu. Bên cạnh đó, nước này sẽ được mở rộng thêm các quyền tiếp cận vào các nước thành viên CPTPP trong nhiều lĩnh vực bao gồm pháp lý, tài chính và dịch vụ chuyên nghiệp.

Ngoài ra, việc nước này tham gia CPTPP sẽ củng cố sự đồng thuận quốc tế nhằm chống lại hoạt động thương mại không công bằng như chủ nghĩa bảo hộ, phân biệt đối xử với các nhà đầu tư nước ngoài do hiệp định có quy định chặt chẽ nhằm chống lại các hành vi như vậy.

Anh đã chính thức nộp đơn xin gia nhập CPTPP từ ngày 01/2/2021. Trong ngày 22/6/2021, Chính phủ Anh dự kiến sẽ công bố các tài liệu đánh giá về các lợi ích sẽ đạt được khi là thành viên của CPTPP.

Tin tổng hợp

Liên kết website