Quốc gia ASEAN đầu tiên hoàn tất phê chuẩn RCEP

Ngày 09/4/2021, Singapore đã trở thành quốc gia tham gia đầu tiên hoàn thành quy trình chính thức phê chuẩn Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) và lưu chiểu văn kiện phê chuẩn.

Bộ trưởng Thương mại và Công nghiệp Singapore Chan Chun Sing cho biết việc nước này nhanh chóng phê chuẩn Hiệp định RCEP báo hiệu cam kết mạnh mẽ trong việc tăng cường liên kết kinh tế và thương mại với các đối tác, điều này sẽ mang lại lợi ích cho các doanh nghiệp và người dân.

Singapore kêu gọi các nước tham gia RCEP cũng nhanh chóng hoàn tất thủ tục phê chuẩn để thúc đẩy Hiệp định có hiệu lực. Hiệp định sẽ có hiệu lực sau 60 ngày kể từ khi được ít nhất sáu nước thành viên ASEAN và ba nước ký kết ngoài ASEAN phê chuẩn; đồng thời nộp văn kiện đã phê chuẩn tới Tổng thư ký ASEAN. Các nước thành viên RCEP đặt mục tiêu để Hiệp định có hiệu lực vào ngày 01/01/2022.

RCEP được xây dựng dựa trên các thỏa thuận thương mại hiện có giữa 15 quốc gia thành viên, cùng nhau chiếm 30% nền kinh tế toàn cầu và một phần ba dân số thế giới. Hiệp định sẽ giúp giảm bớt các rào cản đối với thương mại hàng hóa và dịch vụ, tạo thuận lợi cho dòng vốn đầu tư nước ngoài và tăng cường bảo vệ trong các lĩnh vực như thương mại điện tử và sở hữu trí tuệ.

Với Singapore, Hiệp định sẽ bổ sung cho mạng lưới các Hiệp định thương mại tự do hiện có của nước này, mở rộng không gian kinh tế và thúc đẩy dòng chảy thương mại và đầu tư. Bộ Thương mại và Công nghiệp Singapore đã làm việc tích cực với các hiệp hội và phòng kinh doanh khác nhau để tổ chức các buổi tiếp cận cộng đồng và hội thảo trên web để hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp địa phương hiểu rõ về hiệp định RCEP và cách họ có thể hưởng lợi từ Hiệp định này khi Hiệp định có hiệu lực.

Tiếp đó, ngày 16/4/2021, Bộ Thương mại Trung Quốc thông báo Trung Quốc hoàn tất tiến trình thông qua Hiệp định RCEP sau khi nước này trình văn kiện thông qua tới Tổng thư ký ASEAN. Ngày 28/4/2021, Quốc hội Nhật Bản cũng đã thông qua việc tham gia Hiệp định RCEP. Trước đó, Quốc hội Thái Lan vào ngày 09/2/2021 cũng đã phê chuẩn RCEP, hiện Thái Lan đang hoàn tất thủ tục trình văn kiện tới Tổng thư ký ASEAN.

Tin tổng hợp

 

 

Liên kết website