Tái đàm phán NAFTA sẽ không ảnh hưởng tới thương mại của Mexico

Hãng xếp hạng tín nhiệm Moody's Investors Services đánh giá việc tái đàm phán Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ-NAFTA, gồm Mexico, Mỹ và Canada - sẽ không có thay đổi đáng kể và kinh tế Mexico sẽ không bị ảnh hưởng.

Theo nghiên cứu của Moody's Investors Services, những mục tiêu đề ra trong quá trình hiện đại hóa hiệp định này sẽ không tác động đáng kể đối với giao thương tại khu vực Bắc Mỹ.

Dự kiến, các bên liên quan sẽ tiến hành bảy vòng đàm phán, mỗi vòng đàm phán cách nhau ba tuần và có gắng hoàn tất hiện đại hóa hiệp định vào đầu năm 2018.

Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer thông báo vòng đàm phán lại đầu tiên về NAFTA sẽ được diễn ra tại thủ đô Washington của Mỹ, từ ngày 16-20/8 tới.

NAFTA có hiệu lực từ ngày 1/1/1994. Tổng thống Donald Trump, người luôn chủ trương ủng hộ chính sách bảo hộ sản xuất nội địa, từng mô tả hiệp định thương mại này là "thảm họa" và là nguyên nhân khiến Mỹ mất đi hàng triệu việc làm trong lĩnh vực công nghiệp.

Hồi tháng Tư vừa qua, các nước thành viên đã nhất trí thúc đẩy kế hoạch đàm phán lại các điều khoản trong hiệp định này.

NAFTA đã trở thành nền tảng trong mọi chính sách kinh tế của Mexico.

Tuy nhiên, giới chức Mexico tuyên bố quốc gia này có thể rời khỏi NAFTA nếu không đạt được lợi ích trong khi tái đàm phán./.

Nguồn: vietnamplus.vn

Liên kết website