Tăng cường và củng cố quan hệ hợp tác Đà Nẵng - Phần Lan

Ngày 08/4/2021, ngài Kari Kahiluoto, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Phần Lan tại Việt Nam đến thăm và làm việc tại Đà Nẵng. Tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hồ Kỳ Minh đánh giá cao mối quan hệ hợp tác hiệu quả giữa thành phố Đà Nẵng và các đối tác Phần Lan, đặc biệt là thành phố Salo và nhiều doanh nghiệp trong lĩnh vực công nghệ thông tin. Với hi vọng Việt Nam và các nước đối tác sẽ kiểm soát tốt dịch bệnh Covid-19 trong năm 2021, Phó Chủ tịch nhấn mạnh sẽ dành nguồn lực xứng đáng để tái khởi động các chương trình, hoạt động hợp tác quốc tế, trong đó có hợp tác với các đối tác Phần Lan. 

Theo Phó Chủ tịch, Đà Nẵng sẽ ưu tiên các lĩnh vực công nghiệp công nghệ cao, công nghệ thông tin (CNTT) để tạo tiền đề phát triển thành phố trở thành một trong những thành phố thông minh hàng đầu Việt Nam. Vì vậy, thành phố rất cần sự hỗ trợ, đặc biệt là các giải pháp công nghệ từ các đối tác Phần Lan. Trước những khó khăn do dịch bệnh Covid-19, lãnh đạo UBND thành phố Đà Nẵng đề nghị hai bên xúc tiến nhiều hơn nữa các buổi hội nghị, hội thảo trực tuyến giữa cộng đồng CNTT Đà Nẵng và các tập đoàn công nghệ Phần Lan. Thông qua các sự kiện đó, Phó Chủ tịch hi vọng các doanh nghiệp Phần Lan sẽ tìm thấy cơ hội đầu tư vào Đà Nẵng, đặc biệt vào Khu Công viên phần mềm số 2 với tổng diện tích 90,000m2, dự kiến đi vào hoạt động trong năm 2022.

Đại sứ Kahilouto cho biết chuyến thăm Đà Nẵng lần này đạt được nhiều kết quả tích cực, Ngài đã được tiếp xúc với lãnh đạo Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Ngoại vụ, Viện Nghiên cứu và phát triển kinh tế-xã hội thành phố, đã lắng nghe đầy đủ các nhu cầu phát triển của thành phố. Đại sứ cam kết sẽ chuyển tải những thông tin này về Bộ Ngoại giao Phần Lan để xúc tiến các chương trình hợp tác mới với Đà Nẵng, đặc biệt là các hoạt động chuyển giao công nghệ, giải pháp thông minh. Đại sứ cũng cho biết Đại sứ quán Phần Lan sẽ hỗ trợ Đà Nẵng tiếp cận với các nguồn vốn vay để phát triển theo hướng công nghệ cao và du lịch thông minh từ Chính phủ Phần Lan trong những năm đến.

Điển hình cho giải pháp thông minh trong lĩnh vực môi trường, Đại sứ hi vọng phía thành phố sẽ tạo điều kiện cho các doanh nghiệp Phần Lan tham gia đấu thầu và chuyển giao công nghệ xử lý rác thải vào Khu Xử lý rác thải rắn mới của thành phố Đà Nẵng.

Trong lĩnh vực du lịch, hai bên thống nhất sẽ xúc tiến các chương trình hợp tác phát triển du lịch thông minh, đồng thời hỗ trợ Đà Nẵng xây dựng đề án phát triển công nghệ sản xuất thuyền buồm tại thành phố. Hai bên cam kết sẽ tiếp tục triển khai nhiều hoạt động nhằm củng cố hơn nữa mối quan hệ hợp tác, đồng thời cam kết sẽ dành nguồn lực xứng đáng để khôi phục các hoạt động trao đổi các đoàn cấp cao, kết nối doanh nghiệp cũng như các chương trình giao lưu giữa nhân dân Đà Nẵng và Phần Lan ngay sau khi mỗi bên kiểm soát hoàn toàn dịch bệnh Covid-19.

Nguồn: Sở Ngoại vụ Đà Nẵng

Liên kết website