Quan hệ Ấn Độ-ASEAN: Sự hội tụ ngày càng mạnh mẽ

Trong bài diễn văn đánh dấu 25 năm quan hệ Ấn Độ - ASEAN vừa qua tại Singapore, Quốc vụ khanh phụ trách Đối ngoại Ấn Độ Subrahmanyam Jaishankar khẳng định sự hội tụ mạnh mẽ giữa Ấn Độ và ASEAN có thể trở thành cơ sở cho sự hợp tác mức độ cao hơn.

Cùng "nắm chặt tay nhau"

Trong lịch sử, Ấn Độ đã từng rất chú trọng tới Đông Nam Á. Gần đây, Ấn Độ lại nỗ lực tiến hành chính sách "Hành động hướng Đông", thúc đẩy mạnh mẽ quan hệ với ASEAN.

Theo báo cáo được Singapore công bố gần đây, Ấn Độ đang không ngừng thúc đẩy hợp tác với ASEAN trên các lĩnh vực thương mại, đầu tư và kết nối. Theo báo cáo về tiến trình phát triển quan hệ ASEAN - Ấn Độ, ông Jaishankar nhấn mạnh mối quan hệ ASEAN-Ấn Độ đã phát triển nhanh chóng, từ Đối tác đối thoại toàn diện năm 1996 đến Đối tác cấp cao năm 2002, và hai bên đã nâng cấp quan hệ lên thành Đối tác chiến lược năm 2012. Hiện nay, ASEAN trở thành đối tác thương mại lớn thứ 4 của Ấn Độ, chiếm hơn 10% tổng thương mại của nước này trong khi Ấn Độ trở thành đối tác thương mại lớn thứ 7 của ASEAN.

Ông Jaishankar khẳng định, các nước ASEAN chiếm vị trí quan trọng trong các mối quan tâm của Ấn Độ, đồng thời nhấn mạnh việc Ấn Độ và ASEAN cùng phối hợp sẽ góp phần dung hòa các mâu thuẫn toàn cầu và tạo ra bước ngoặt ngoại giao quan trọng.

ASEAN và Ấn Độ từ xa xưa đã có các mối liên kết về văn hóa và văn minh. Theo ông Jaishankar, sự hiện diện của Ấn Độ trong khu vực Đông Nam Á ở thời điểm hiện tại là lẽ dĩ nhiên. Các mối quan hệ song phương giữa Ấn Độ với các nước thành viên ASEAN đã tăng lên đáng kể sau khi các chính sách đối ngoại của Ấn Độ ở khu vực được triển khai. Trong những năm qua, các cấp lãnh đạo Ấn Độ đã tăng cường đối thoại và trao đổi với các quốc gia thành viên ASEAN.

Phía Ấn Độ cho rằng việc cùng ASEAN “nắm chặt tay nhau” có thể thúc đẩy hợp tác mạnh mẽ giúp Ấn Độ trở thành quốc gia “tự tin hơn”, có trách nhiệm hơn trong việc giải quyết các vấn đề tại khu vực Ấn Độ Dương, Thái Bình Dương và toàn cầu.

Minh chứng nổi bật

Quốc vụ khanh Đối ngoại S. Jaishankar chia sẻ, Singapore như một minh chứng nổi bật, rõ nét nhất về mức độ tăng cường hợp tác của Ấn Độ vào khu vực.

Quốc đảo Sư tử có mối liên kết với 15 thành phố tại Ấn Độ với hơn 6.000 công ty Ấn Độ đang hoạt động kinh doanh. Singapore cũng thu hút Ấn Độ trong nhiều lĩnh vực thương mại, hàng hóa, năng lượng, cơ sở hạ tầng… Đổi lại, Singapore cung cấp vốn đầu tư cho cả các doanh nghiệp Ấn Độ trong và ngoài nước. Các doanh nghiệp Singapore cũng chiếm vị trí cực kỳ quan trọng trong nền kinh tế Ấn Độ thông qua một loạt hoạt động, bao gồm việc mở rộng các lĩnh vực từ viễn thông và hàng không đến logistics và cả lĩnh vực tài chính…

Singapore được xem như một cửa ngõ của Ấn Độ vào ASEAN và được đánh giá là một đối tác kinh tế và an ninh quan trọng, góp phần tạo điều kiện thuận lợi để Ấn Độ thúc đẩy và mở rộng nền kinh tế ở mức độ cao hơn, mở ra một làn sóng mới cho các nhà đầu tư Ấn Độ vươn ra nước ngoài.

Rõ ràng, đây là thời kỳ mà thế giới nói chung và châu Á nói riêng phải chứng kiến sự thay đổi về địa chính trị. Vì vậy, sự hợp tác giữa Ấn Độ - ASEAN sẽ rất quan trọng để hai bên cùng thích ứng với những thay đổi đó. Năm 2017 là một năm đặc biệt với nhiều dấu ấn cho mối quan hệ kéo dài 1/4 thế kỷ này. Đây cũng chính là thời điểm khởi đầu thích hợp cho một cuộc hành trình mới - hướng tới sự hợp tác mức độ cao hơn trong quan hệ ASEAN - Ấn Độ.

Nguồn: Báo Quốc tế

Liên kết website